CHI TIẾT TIN TỨC

<< Quay lại

Những năm gần đây, hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Trung Quốc đã đạt nhiều thành tựu mới và có những bước tăng trưởng vượt bậc. Kim ngạch thương mại từ chỗ chỉ đạt hơn 30 triệu USD năm 1991 đã tăng lên hơn 41 tỷ USD trong năm 2012, tạo tiền đề để hai nước sớm hoàn thành mục tiêu đạt 60 tỷ USD vào năm 2015.

Tính đến hết tháng 8/2013, tổng kim ngạch hai chiều đạt gần 32 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ. Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu gồm dầu thô, nông sản, thủy - hải sản, khoáng sản, lâm sản, hàng dệt may, giày dép, hàng điện tử. Trung Quốc xuất sang Việt Nam xăng dầu, sắt thép, nguyên phụ liệu dệt may-da-giày, phân bón, thiết bị và linh kiện ôtô, xe máy. 


Đối với ngành dệt may, Trung Quốc và Việt Nam hợp tác giao thương phát triển không ngừng; Tính đến 9 tháng đầu năm, xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang Trung Quốc đạt trên 200 triệu USD, các mặt hàng xơ sợi dệt đạt 500 triệu USD. Trong khi đó Việt Nam cũng nhập khẩu một lượng bông khá lớn từ Trung Quốc với giá trị khoảng 7,2 triệu USD, xơ sợi dệt khoảng 300 triệu USD, phụ kiện dệt may 700 triệu USD và đặc biệt là mặt hàng vải với kim ngạch nhập khẩu 2,4 tỷ USD.    


Không chỉ trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, hiện nay Trung Quốc bắt đầu hướng đến Việt Nam như một điểm đến đầu tư hiệu quả. Đến nay, Trung Quốc đã có hàng trăm dự án với tổng số vốn đăng ký gần 5 tỷ USD, đầu tư tại hầu hết các tỉnh, thành phố của Việt Nam.  Tính đến tháng 8/2013, Trung Quốc có khoảng 915 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký đạt 4,8 tỷ USD, xếp thứ 13 trong tổng số 100 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Theo ông Lương Văn Đào, Phó Vụ trưởng Vụ châu Á, Bộ Thương mại Trung Quốc, với ưu thế có nguồn lao động dồi dào, giá nhân công rẻ nên Việt Nam đang được các nhà đầu tư Trung Quốc lựa chọn để đầu tư. Đầu tư trực tiếp của Trung Quốc không chỉ tập trung ở các thành phố lớn, mà đã hướng đến một số tỉnh biên giới Việt Nam tiếp giáp với Trung Quốc gồm Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lai Châu. 


Riêng trong ngành dệt may, một số doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội và triên khai các dự án mới như Texhong Textile đang muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam, công ty dệt vải Pacific Textiles (Trung Quốc), tập đoàn Crystal (Hong Kong), Công ty TNHH Dệt May Sunrise (Shengzhou, Trung Quốc) hay Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long (Hong Kong) cũng đang tìm kiếm đối tác tại Việt Nam.


Các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào ngành dệt nhuộm hàng cao cấp sẽ ưu tiên được lựa chọn nhằm chuyển giao công nghệ; ngành dệt may Trung Quốc cũng trải qua giai đoạn phát triển từ gia công. Nhưng trong nhiều năm qua, với sự đầu tư mạnh mẽ về KHCN, nhân lực và những giải pháp hữu ích của chính phủ, mà ngành dệt may nước này đã và đang chuyển  sang sản xuất FOB, ODM; đây sẽ  là những bài học hữu ích cho dệt may Việt Nam khi hình thành và sản xuất theo mô hình chuỗi cung ứng. Tuy nhiên với làn sóng chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam gia tăng cao như vậy, các cơ quan chức năng cũng cần lưu ý đến công tác bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững ngành cũng như kinh tế nước nhà.(Theo Vinatex)