CHI TIẾT TIN TỨC

<< Quay lại

(TBKTSG Online) – Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng túi xách của Việt Nam được kỳ vọng sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 40-50% trong năm 2012 nhờ lượng đơn hàng gia công chuyển từ Trung Quốc sang, theo ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Hiệp hội da giày Việt Nam (Lefaso).

Ông Thuấn cho biết, hiện cơ hội cho ngành túi xách Việt Nam rất lớn. Các thương hiệu túi xách có tiếng lâu nay tập trung sản xuất tại Trung Quốc, nhưng họ nhận thấy trong 5 năm nữa sẽ phải giảm phụ thuộc vào thị trường này khoảng 50%. Và các thương hiệu này thường chọn Việt Nam, Ấn Độ và Indonesia để gia công.


Riêng tập đoàn Thái Bình (TBS Group), do ông Nguyễn Đức Thuấn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, lâu nay chỉ sản xuất giày nhưng từ giữa năm nay đã mở một nhà máy sản xuất túi xách tại Bình Dương để hợp tác sản xuất túi xách Coach. Lúc mới mở nhà máy, TBS Group đã ký hợp đồng trị giá 10 triệu đô la Mỹ để sản xuất túi xách cao cấp này của Mỹ.


Trước đó, một doanh nghiệp khác chuyên gia công giày xuất khẩu sang thị trường châu Âu (xin không nêu tên) cho biết cũng đang có kế hoạch hợp tác với một đối tác châu Âu để gia công túi xách. Lý do được doanh nghiệp này đưa ra là việc gia công túi xách sẽ “dễ thở” hơn là gia công giày.


Ông Thuấn cho rằng, nhiều cơ hội đang mở ra cho ngành túi xách trong nước và điều quan trọng là doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện và năng lực đề nắm bắt cơ hội này không. Việc sản xuất túi xách cho các thương hiệu lớn đòi hỏi nhiều yếu tố, như trình độ quản lý, vốn, máy móc và nhà xưởng.


Lefaso ước tính kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành da giày đạt 7,5 tỉ đô la Mỹ trong năm 2011. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu giày dép ước đạt 6,2 tỉ đô la Mỹ, tăng 25% so với năm 2010 và kim ngạch xuất khẩu cặp túi xách ước đạt 1,3 tỉ đô la Mỹ.


Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm trên 50% kim ngạch xuất khẩu giày da của Việt Nam, và trên 70% xuất khẩu cặp túi xách. Hiện trong ngành sản xuất túi xách Việt Nam, doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm ưu thế.


Đối với thị trường xuất khẩu, Lefaso dự báo thị trường Mỹ sẽ có tốc độ tăng nhanh hơn các thị trường khác do nhiều khách hàng từ Mỹ chuẩn bị cho thời kỳ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, vì lúc đó, thuế suất của túi xách nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ sẽ thấp hơn sản phẩm nhập từ Trung Quốc. Hiện TPP vẫn đang trong quá trình đàm phán.


Liên quan đến tình hình ký kết đơn hàng xuất khẩu cho năm 2012, trong khi một số doanh nghiệp da giày vẫn đang chờ xác nhận từ khách hàng thì tình hình đơn hàng cho các doanh nghiệp gia công túi xách xuất khẩu lại ổn định, đặc biệt đối với túi xách thời trang.